“Ruột khỏe – Não trẻ”

Người xưa có câu Bệnh từ miệng mà vào. Họa từ miệng mà ra, ý nói: việc ăn uống có tác động rất lớn đến sức khoẻ của con người.

Ăn uống là một trong những nhu cầu sinh lý thiết yếu cho đời sống của chúng ta. Hoạt động này được hình thành từ lúc bắt đầu có sự sống và kết thúc khi sự sống chấm dứt. Nhờ có ăn uống mà con người được cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động, vận động nhằm phát triển thể chất và tinh thẩn. Bạn có thể sống lâu dài, mạnh khoẻ được hay không, ngoài yếu tố tinh thần, còn phụ thuộc vào việc sử dụng nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe và việc phân bổ chế độ ăn uống hợp lý. Một chế độ dinh dưỡng cân đối, hài hòa giúp sức khỏe của chúng ta ngày cải thiện tốt hơn. Vì vậy mà ngày nay, ngành dinh dưỡng, tiết chế rất được chú trọng. Tại bệnh viện Từ Dũ, ngoài phương pháp trị liệu bằng thuốc và trang thiết bị hiện đại, phương pháp chăm sóc bằng dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong việc làm tăng sức đề kháng, giúp mau lành bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị, giảm chi phí và rút ngắn thời gian nằm viện.

Chính vì những lý do trên, với slogan: “Ruột khỏe, Não trẻ”, Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế mong muốn nêu bật mối quan hệ chặt chẽ  giữa ruột và não, như đôi bạn song hành. Ruột được xem như bộ não thứ hai của con người. Ngoài việc tiêu hóa thức ăn ruột còn có ảnh hưởng đáng kể đến tinh thần, thái độ và kiểm soát hành vi của con người. Một đường ruột khỏe mạnh giúp bạn có cái nhìn lạc quan, sống tích cực hơn. Khi tinh thần bất ổn, lo âu, mất ngủ làm ảnh hưởng đến  hệ tiêu hóa, dẫn đến mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột khiến chúng ta ăn không ngon, ngủ không yên và hậu quả là chất lượng cuộc sống bị giảm sút.

Theo Tiến sĩ Michael Gershon, một chuyên gia về đường ruột tại Đại học Columbia, tác giả của tập sách Second BrainRuột có một hệ thống thần kinh phức tạp tương tác với bộ não của bạn. Đó là lý do tại sao bạn thấy bồn chồn khi lo lắng. Trong thực tế, có nhiều bệnh nhân liên tục rơi vào tình trạng lo lắng và trầm cảm khiến cho chức năng ruột bị thay đổi. Với tình trạng này, TS Michael Gershon nói: Nếu bạn kích thích các dây thần kinh phế vị, kết nối não, ruột, bụng và hô hấp, tuần hoàn và hệ tiêu hóa thì bạn có thể điều trị chứng trầm cảm và chứng động kinh, thậm chí kích thích trí nhớ. Và tiến sĩ cũng nói thêm rằng các dây thần kinh cũng có thể mô phỏng như các tín hiệu tự nhiên mà ruột gửi đến não. Tuy nhiên, những thay đổi trong đường ruột của bạn cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tệ hơn (cả về mặt tình cảm và thể chất). Sự gián đoạn của hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể dẫn đến một loạt các bệnh, bao gồm bệnh viêm ruột, dị ứng, hen suyễn, bệnh Parkinson, tiểu đường và ung thư…,  thậm chí có thể làm cho bạn tăng cân. 

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng tất bật, căng thẳng. Thức ăn nhanh là sự lựa chọn phù hợp cho người bận rộn, vì sự tiện lợi, nhanh chóng  và hình thức đẹp mắt. Tuy nhiên tác hại mà thức ăn nhanh mang lại là rất lớn. Những thực phẩm  ăn nhanh đa phần không tốt cho sức khỏe vỉ chứa nhiều chất béo, đường đơn, phụ gia, gia vị và hóa chất bảo quản… Chính vì vậy, các bệnh mãn tính không lây như béo phì, tim mạch, thận, cao huyết áp và đái tháo đường… ngày càng tăng cao.

Vậy để “Ruột khỏe, não trẻ” – một cuộc sống không bệnh tật, mỗi người chúng ta cần phải biết điều chỉnh và cân bằng lối sống của mình. Bạn phải nghỉ ngơi, ăn uống, vận động, kết hợp với rèn luyện thể chất. Sức khỏe tốt sẽ giúp trí óc minh mẫn và linh hoạt hơn, công việc của bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn và chắc chắn rằng trong tương lai bạn sẽ thành công, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn.

This will close in 20 seconds